/

EP 0 – Why camping?

ทำไมต้องไปกางเต็นท์นอนให้ลำบาก  โรงแรม ห้องพักเยอะแยะ สะดวกสบายกว่าตั้งเยอะ พักผ่อนทั้งทีทำไมไม่เลือกที่มันสบายๆ ???
 
นั่นคือคำถามที่หลายคนมักจะตั้งคำถามในใจ เพราะภาพจำของคนส่วนใหญ่ การกางเต็นท์คือการไปนอนลำบากๆ กลางป่า กลางเขา ที่นอนแข็งๆ นอนก็ไม่ค่อยหลับ  ตื่นมาก็เพลีย อากาศก็ร้อน  บางทีฝนตก น้ำเข้าเต็นท์ข้าวของเสียหายอีก ไหนจะต้องมากางเต็นท์เก็บเต็นท์ขนของกันวุ่นวาย  ไปพักโรงแรมดีกว่า  หิ้วกระเป๋าไปใบเดียว สบายๆ 
แต่สำหรับบางคนถ้างบถึง และเลือกสถานที่ดีๆ  การกางเต็นท์มันก็สบายได้เหมือนกันนะ บางทีอาจจะเหมาะกับสไตล์ของเรามากกว่าด้วยซ้ำ เพียงแต่อาจจะต้องลำบากเรื่องขนของนิดหน่อยเท่านั้นเองแน่นอนว่านี่คือสิ่งที่หลายคนเข้าใจ และทำให้รู้สึกว่าการไปกางเต็นท์เป็นเรื่องยุ่งยาก จนกระทั่งเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่หลายๆ คนไปเที่ยวได้ยากเย็นขึ้น  ออกนอกประเทศก็ไม่ได้ จะไปพักโรงแรมก็กลัว  ทำให้หลายคนเลือกที่จะมาท่องเที่ยวแบบ Camping กันมากขึ้น จนกลายเป็นกระแสที่ทำให้การ Camping เริ่มบูมขึ้นมาเพราะหลังจากกระแสเริ่มมา  ก็เริ่มมีทั้งเพจ, Youtuber ต่างๆ ที่ทำ Content เกี่ยวกับเรื่อง Camping ออกมามากมาย ทำให้หลายคนได้รับรู้ว่าการไป Camping ยุคนี้มันไม่ได้ลำบากเหมือนสมัยก่อนแล้ว เพราะ Tent และอุปกรณ์ต่างๆ มันมีให้เลือกใช้เยอะมากตามงบของแต่ละคน  อย่าง Tent นี่ก็มีตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักหลายหมื่นก็มี  ตามแต่ทุนทรัพย์ของแต่ละคน ส่วนผมตอนแรกก็ใช้เต็นท์เดิมที่เคยมีเป็นของสนามเดินป่าที่ซื้อมาจะยี่สิบปีละ เป็นเต็นท์แบบสอดเสาสองเสาขึ้นไปยันกัน อารมณ์ประมาณเต็นท์อุทยานที่เราเคยเห็นๆ กันนั่นแหละ  แต่ไปเจอทริปห้วยน้ำดังช่วงหน้าฝนเข้าไป ทำให้รู้ว่าเต็นท์เราไม่น่าจะไหวถ้าเจอสภาพอากาศที่มันโหดๆ ก็ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนเต็นท์ตอนปี 2019 และทำให้รู้ว่าเต็นท์สมัยนี้มันมีหลายแบบเยอะแยะไปหมด  ไว้จะเอามาเล่าให้ฟังใน EP ถัดไปนะครับนอกจาก Tent ก็มีอุปกรณ์เสริมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเตียงลม ชุดเครื่องนอนให้นอนแล้วสบายเหมือนอยู่บ้าน เพราะบางคนก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากที่สุด สาวๆ ส่วนมากถ้าให้ไปนอนพื้นแข็งๆ ปูแค่ฟูกบางๆ ก็นอนไม่ค่อยหลับ ตื่นมาไม่สดชื่น ก็จะพลอยไม่ประทับใจการกางเต็นท์ไปซะอีก  ดังนั้นการพยายามหาทางลบล้างภาพจำที่ว่าการ Camping เป็นเรื่องลำบาก ที่นอนจึงเป็นสิ่งจำเป็นอันดับแรกๆ เลย  ลองดูภาพด้านล่างสิ ถ้าได้ที่นอนแบบนี้ตอนไป Camping มันก็ไม่น่าจะลำบากอย่างที่คิดแล้วใช่มั้ยสำหรับการนอนจากนั้นก็พวกอุปกรณ์ทำครัว โต๊ะ เก้าอี้  กระติกน้ำแข็ง  ซึ่งหลังๆ มากลายเป็นพร็อปสำคัญในการถ่ายภาพไปแล้วสำหรับหลายๆ คน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิด การไป Camping ของแต่ละคนมีวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน  หากคุณสามารถทำให้การ Camping ตอบโจทย์การออกมาพักผ่อนได้  นั่นก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้วการได้ออกมาพักผ่อน ดูธรรมชาติสวย ๆ  ทิวทัศน์ที่แปลกตา  ได้ออกมาจาก Comfort Zone เดิมๆ ของตัวเอง  ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ได้ใช้ชีวิตที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น  สิ่งนี้แหละ คือเสน่ห์ของการออกมา Camping ที่ทำให้ผมและป้าเจี๊ยบเริ่มหลงเสน่ห์ของการ  Camping มากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะต้องเหนื่อยกว่าไปพักโรงแรมบ้างก็ตามที  แต่มันก็มีเสน่ห์ในแบบของมันที่ไม่เหมือนใครจริงๆ
คุณล่ะ เคยไป Camping บ้างมั้ย  รู้สึกอย่างไรบ้างกับทริปเหล่านั้น  บางทีถ้าเรามีอุปกรณ์ที่ใช้ ที่ตอบโจทย์งบประมาณของเรา  มันก็อาจจะทำให้มุมมองและทัศนคติที่มีกับการ Camping ของเราเปลี่ยนไปก็ได้นะครับ

 

 

 

 

Previous Story

Travel : Welcome to The Flower Wonderland…